Thiên Hạ Thái Bình (01)

Thiên Hạ Thái Bình (01)

  • NH00465
  • Đông Hồ
Xin giá

Chiều rộng: 34cm

Chiều cao: 44cm

Cân nặng: 2,000gram

Công là một loại chim quý, cao sang và xinh đẹp, được coi là phượng hoàng trên mặt đất, Công biểu tượng cho cuộc sống Phú Quý và Quyền Uy, đem lại sự cho sự bình an thịnh vượng cho gia chủ.

Hoa mẫu đơn Ngoài sự đằm thắm thì ý nghĩa chính của mẫu đơn đỏ là biểu trưng cho sự may mắn, giàu sang, phú quý. Chính điều này mà nhiều người thường chọn mẫu đơn đỏ làm hoa khai trương.

Sự kết hợp của hoa mẫu đơn đỏ và chim công trên nền điệp của tranh đông hồ với bốn chữ "Thiên hạ thái bình" chính là sự mong cầu phú quý cho gia đình sự hòa bình an vui cho thiên hạ.

Phải nói thêm rằng, công và mẫu đơn chính là một trong những biểu tượng cao nhất tượng trưng cho mong cầu phú quý.

Vậy, Phú quý ở đây là gì? Người xưa nói, "hậu giả phú" hậu là chỉ cho tâm địa nhân hậu, người có tâm nhân hậu là người giàu có đủ đầy. "Thanh giả quý" nghĩa là người có tâm thanh tịnh thì cao quý, đó chính là phú quý thực sự mà bản tranh biểu trưng, mà gia chủ cần phải hiểu khi trưng tranh, chứ không phải nhiều tiền, nhiều quyền là phú quý.

Tiền tài, quyền thế rồi cũng đến lúc chẳng còn, không thể tồn tại mãi, chỉ là hư vọng. Phú quý ở đây nói khác đi chính là biểu hiện của đức hạnh. Phát suất từ trong tâm thanh tịnh tỏa ra sự nhân hậu với xung quanh, đó chính là sự trường cửu không bao giờ mất.

Cho nên cái quý của bức tranh đông hồ này, chính là giúp gia chủ luôn nhắc nhở bản thân và thành viên gia đình luôn giữ cho kỳ được cái tâm thanh tịnh, tỏa ra ngoài sự nhân hậu thường hằng, chính điều này sẽ giúp người xung quanh tôn trọng và yêu kính, người như vậy thực sự là người cao quý.

Với sự tương tác đòi hỏi ở mức tần số dung động cao đó mà hình ảnh công mẫu đơn trên nền điệp đông hồ này rất phù hợp để treo trong không gian phòng khách hay nơi thờ tự, nơi sinh hoạt chung của các thành viên gia đình.

Theo truyền thống xưa, các cụ ta coi bản Thiên hạ thái bình này đi cặp với bản Cá chép đàn. Hai bản tranh này thường được treo hai bên của ban thờ gia tiên. Mặc dù hai bản tranh đều không phải tranh thờ nhưng như đã nói, cả hai bản tranh đều mang nhiều ước vọng về một cuộc sống phú quý hiển đạt, may mắn đủ đầy.

Đây là hình ảnh chụp tranh hoàn thiện với tranh đã đóng triện nghệ nhân đè chữ, bo viền nâu, lên khung gỗ sồi tự nhiên, mặt kính. kích thước phủ bì khung 34x44cm.

Đôi dòng cơ bản về, Tranh Đông hồ nói chung và Thiên hạ thái bình nói riêng:

Tranh dân gian Đông Hồ truyền thống với 5 màu cơ bản, nguyên liệu tạo màu gần gũi mộc mạc, từ tro bếp lá tre, hoa hòe, sỏi son, bột sò điệp...

Tranh có các kích thước cố định theo bản khắc gỗ cổ của các cụ xưa để lại và con cháu trong nhà nối nghiệp gìn giữ bảo vệ và phát triển nghề truyền thống.

Mỗi màu trong tranh là một bản khắc gỗ riêng. Nghệ nhân sử dụng đôi tay khéo léo phết màu lên bản khắc gỗ và in lần lượt từng màu trên giấy điệp. sau khi in song một màu, tranh sẽ được hong gió, nắng cho khô tự nhiên sau đó nghệ nhân tiếp tục in màu tiếp theo.

Do đó mỗi tranh cần 2-3 ngày tùy điều kiện thời tiết mới có thể được coi là hoàn thiện khâu in bản khắc.

Khâu cuối của mỗi tác phẩm tranh dân gian đông hồ sẽ được nghệ nhân ưu tú quốc gia và cũng là người trong gia đình chuốt lại chi tiết và đóng dấu mộc đỏ, khi đó Tranh chính thức là một tác phẩm nghệ thuật hoàn thiện.

Màu tranh được chế tác từ nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên

Nền tranh là Giấy Điệp

Hoàn thiện khi đã đóng triện mộc đỏ nghệ nhân trên mặt tranh

Lồng khung gỗ sồi, mặt kính.

Sử dụng và bảo quản trong điều kiện bình thường, không có gì cần lưu ý đặc biệt.

Tranh sẽ luôn giữ độ ổn định của màu, luôn như mới trong nhiều năm.

Bình luận