Ý NGHĨA TRANH CÁ CHÉP ĐÀN, THEO NGHỆ NHÂN DÂN GIAN ĐÔNG HỒ

Cá Chép Đàn (bản nhỏ)

  • NH00396
  • Đông Hồ
Xin giá

Chiều rộng: 34cm

Chiều cao: 44cm

Cân nặng: 2,000gram

Ý nghĩa tranh Cá chép đàn:

Đây là một trong những bản tranh dân gian đông hồ nổi tiếng, một bản tranh cổ của dòng tranh Đông hồ. Nghệ nhân xưa mô tả cảnh ao sen và đàn cá con quấn quýt bên mẹ trên nền điệp sáng lấp lánh dưới ánh sáng chiếu nghiêng.

Tranh có ý nghĩa ước vọng về một cuộc sống sum mầy, thanh nhã.

Đây là bản tranh có thể treo độc lập trong một không gian phòng khách, nơi sinh hoạt chung.

Đặc biệt đây cũng là bản tranh có thể kết hợp cặp với bản Thiên hạ thái bình (công hoa mẫu đơn). Hai bản tranh này thường được treo hai bên của ban thờ gia tiên. Mặc dù hai bản tranh đều không phải tranh thờ nhưng như đã nói, cả hai bản tranh đều mang nhiều ước vọng về một cuộc sống phú quý, hiển đạt, may mắn, đủ đầy, sum vầy, thanh nhã cho gia đình và cầu an bình cho thiên hạ.

ý nghĩa tranh cá chép đàn

Ý nghĩa tranh cá chép đàn thâm thúy; Hình ảnh tranh cá chép đàn sang trọng.

Đây là hình ảnh chụp tranh cá chép đàn hoàn thiện với tranh đã đóng triện nghệ nhân đè chữ, bo viền nâu, lên khung gỗ sồi tự nhiên, mặt kính. kích thước phủ bì khung 34x44cm.

Đôi dòng cơ bản về Tranh Đông hồ nói chung và bản Cá chép đàn nói riêng:

Tranh dân gian Đông Hồ truyền thống với 5 màu cơ bản, nguyên liệu tạo màu gần gũi mộc mạc, từ tro bếp lá tre, hoa hòe, sỏi son, bột sò điệp...

Tranh có các kích thước cố định theo bản khắc gỗ cổ của các cụ xưa để lại và con cháu trong nhà nối nghiệp gìn giữ bảo vệ và phát triển nghề truyền thống.

Mỗi màu trong tranh là một bản khắc gỗ riêng. Nghệ nhân sử dụng đôi tay khéo léo phết màu lên bản khắc gỗ và in lần lượt từng màu trên giấy điệp. sau khi in song một màu, tranh sẽ được hong gió, nắng cho khô tự nhiên sau đó nghệ nhân tiếp tục in màu tiếp theo.

Do đó mỗi tranh cần 2-3 ngày tùy điều kiện thời tiết mới có thể được coi là hoàn thiện khâu in bản khắc.

Khâu cuối của mỗi tác phẩm tranh dân gian đông hồ sẽ được nghệ nhân ưu tú quốc gia và cũng là người trong gia đình chuốt lại chi tiết và đóng dấu mộc đỏ, khi đó Tranh chính thức là một tác phẩm nghệ thuật hoàn thiện.

Các anh/chị có thể liện hệ trực tiếp với chúng tôi qua tin nhắn online hoặc điện thoại bên góc màn hình để hiểu hơn về dòng tranh dân gian đông hồ, ý nghĩa của tranh đông hồ nói chung và ý nghĩa tranh cá chép đàn nói riêng, hay nhận được tư vấn thêm để chọn được tranh dân gian truyền thống phù hợp với nhu cầu tranh trang trí phòng thờ, tranh trang trí không gian phòng khách, tranh trang trí phòng ngủ, tranh trang trí hàng quán cà phê, nhà hàng... với các chủ đề phong phú như tranh em bé, tranh con cá, tranh con gà, tranh con lợn, tranh con giáp, tranh phong thủy, tranh cầu tự con cái, tranh phong cảnh làng quê, tranh danh nhân lịch sử... để đạp ứng như cầu chúng tôi sản xuất và đưa ra thị trường toàn bộ các mẫu tranh dân gian mà gia đình còn lưu giữ được bản khắc gỗ cổ.

Màu tranh được chế tác từ nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên

Nền tranh là Giấy Điệp

Hoàn thiện khi đã đóng triện mộc đỏ nghệ nhân trên mặt tranh

Lồng khung gỗ sồi, mặt kính.

Sử dụng và bảo quản trong điều kiện bình thường, không có gì cần lưu ý đặc biệt.

Tranh sẽ luôn giữ độ ổn định của màu, luôn như mới trong nhiều năm.

Bình luận

Tags: Tranh Cá ,