Ý nghĩa tranh Vinh quy bái tổ dân gian đông hồ từ nghệ nhân.

Tranh vinh quy bái tổ

  • NH00318
  • Đông Hồ
Xin giá

Chiều rộng: 63cm

Chiều cao: 48cm

Cân nặng: 3,000gram

"Nước sông mênh mang nguồn dòng dài

Nhà từ đường rực rỡ, hương hoa ngát thơm

Vị Thần giáng xuống ánh sáng rực rỡ

Mây sáng phiêu diêu, xa giá lượn quanh

Dáng vẻ ung dung, vang khắp mùa xuân

Hát vang bài ca yên vui, điển chương yên lành

Phúc Thần dạt dào, nhân kiệt địa linh

Từng bước đi đưa hương, báo đáp Thần linh

Đời đời thờ Thần, mãi mãi hoà bình".

(bài thơ ca ngợi Tam nguyên Phạm Đôn Lễ - 1457 – 1531)- bản dịch của Viện Hán Nôm. Đây chính là khởi thủy cho thấy ý nghĩa tranh vinh quy bái tổ vô cùng thâm thúy.

  Phạm Đôn Lễ, vị Trạng nguyên đầu tiên của nước ta được vua Lê Thánh Tông ban lệ vinh quy bái tổ năm 1481.(Đây cũng chính là khởi nguồn hình thành bản tranh dân gian khắc gỗ Đông hồ - Vinh Quy Bái Tổ).

   Khi nhìn vào bức tranh, bạn sẽ thấy hình ảnh đoàn người rước quan long trọng về làng. Hình ảnh tượng trưng cho những người đỗ đạt công danh trở về quê để báo đáp công lao sinh thành. Bức tranh thể hiện nét đẹp văn hóa "uống nước nhớ nguồn" của người Việt từ bao đời nay.
 
   Khi xưa, việc thi cử vô cùng khó khăn, ba năm mới có một khoa thi. Chỉ những người thực sự tài giỏi thì mới có thể vượt qua hàng nghìn sĩ tử khác vì tỉ lệ được chấm đậu không nhiều. Sau khi lên làm quan trong triều, hằng năm các vị tân khoa sẽ được lính hầu rước về quê hương. Tại đây, vị quan được dân chúng quê nhà chào đón hân hoan với cờ, lọng, chiêng, trống rầm rộ. Vị tân khoa sẽ cùng gia đình (nếu đã có vợ) trở về làng và đến nhà thờ dòng họ để bái tổ tiên. Sau đó sẽ báo đáp công lao sinh thành của cha mẹ.
 
   Ngày nay, những người làm công chức nhà nước, người kinh doanh thành đạt hay đơn giản là bất cứ ai với mong cầu hiển đạt, thành công, tâm ý luôn ngưỡng vọng tổ tiên, lòng không quên hướng về chốn cũ thường treo tranh vinh quy bái tổ trong nhà.
Với ý nghĩa thể hiện lòng biết ơn đối với tổ tiên và đấng sinh thành, bức tranh thể hiện sự kính hiểu của con cháu đối với cội nguồn. Đây còn là niềm tự hào của gia chủ bởi những cố gắng của bản thân. Bên cạnh đó, bức tranh còn mang ý nghĩa giáo dục và khuyên răn con cháu cố gắng học hành thật tốt.
 
   Bức tranh với ý nghĩa "ngợi ca truyền thống hiếu học" của người Việt. Đồng thời góp phần tô điểm cho không gian sống thêm đẹp. Gia chủ có thể treo tranh vinh quy bái tổ ở phòng khách hay phòng làm việc. Tuy nhiên, treo ở phòng khách là phương án được nhiều người lựa chọn.
 
   Đặc biệt, đây là bức tranh rất phù hợp để treo trong các nhà thờ dòng họ, khi đó chắc chắn những vị khách ghé thăm chơi sẽ ngầm trầm trồ bởi sự ý vị của lối chơi nghệ thuật dân gian của gia chủ!

ý nghĩa tranh Vinh quy bái tổ

Như vậy chúng ta đã thấy cái thâm thúy ý nghĩa tranh vinh quy bái tổ.

Trên đây là hình ảnh chụp tranh hoàn thiện với tranh đã đóng triện nghệ nhân chính giữa, bo viền nâu, lên khung komposite nâu, mặt kính. kích thước phủ bì khung 32x43cm.

Đôi dòng cơ bản về, Tranh Đông hồ nói chung và ý nghĩa tranh Vinh quy bái tổ nói riêng:

Tranh dân gian Đông Hồ truyền thống với 5 màu cơ bản, nguyên liệu tạo màu gần gũi mộc mạc, từ tro bếp lá tre, hoa hòe, sỏi son, bột sò điệp...

Tranh có các kích thước cố định theo bản khắc gỗ cổ của các cụ xưa để lại và con cháu trong nhà nối nghiệp gìn giữ bảo vệ và phát triển nghề truyền thống.

Mỗi màu trong tranh là một bản khắc gỗ riêng. Nghệ nhân sử dụng đôi tay khéo léo phết màu lên bản khắc gỗ và in lần lượt từng màu trên giấy điệp. sau khi in song một màu, tranh sẽ được hong gió, nắng cho khô tự nhiên sau đó nghệ nhân tiếp tục in màu tiếp theo.

Do đó mỗi tranh cần 2-3 ngày tùy điều kiện thời tiết mới có thể được coi là hoàn thiện khâu in bản khắc.

Khâu cuối của mỗi tác phẩm tranh dân gian đông hồ sẽ được nghệ nhân ưu tú quốc gia và cũng là người trong gia đình chuốt lại chi tiết và đóng dấu mộc đỏ, khi đó Tranh chính thức là một tác phẩm nghệ thuật hoàn thiện.

Chắc chắn, với vẻ đẹp hồn hậu và sự thâm thúy ý nghĩa tranh vinh quy bái tổ treo trên tường nhà sẽ giúp không gian gia đình trở nên sâu lắng và một cảm giác rất ấm cúng ngay khi chúng ta bước vào nhà!

Màu tranh được chế tác từ nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên

Nền tranh là Giấy Điệp

Hoàn thiện khi đã đóng triện mộc đỏ nghệ nhân trên mặt tranh

Lồng khung komposite nâu, mặt kính.

Sử dụng và bảo quản trong điều kiện bình thường, không có gì cần lưu ý đặc biệt.

Tranh sẽ luôn giữ độ ổn định của màu, luôn như mới trong nhiều năm.

Bình luận

Tags: Vinh Quy ,