Phúc Lộc Song Toàn (01)

Phúc Lộc Song Toàn (01)

  • NH00472
  • Đông Hồ
Xin giá

Chiều rộng: 44cm

Chiều cao: 34cm

Cân nặng: 2,000gram

Một mái gia đình hạnh phúc êm
Yêu thương ấm áp ngọt môi mềm
Chung tay xây đắp đời nồng thắm
Góp sức di bồi cảnh sắc thêm
Nhân tố ươm mầm an xã hội
Tế bào kết lộc phúc trăm miền
Cây lành thì quả càng thơm thảo
Hạt tốt vun trồng phát triển lên.

Một bức tranh hiếm có là tranh Phúc lộc song toàn, ý nghĩa và phối hình cân đối, có chiều sâu.
1. Về phần chữ:
- Chữ “Phúc” viết theo lối chân, thảo, triện, lệ đã đành, lại còn có lối vuông (phương phúc tự), chữ tròn (đoàn phúc tự) hay có nhiều đồ án biểu tượng “Ngũ phúc lâm môn” (Ngũ phúc: Phúc-Lộc-Thọ-Khang-Ninh) cho đến “Bách phúc” (100 chữ phúc).
- Chữ ‘’ Lộc’’ lộc gồm 12 nét, có kết cấu trái phải, gồm bộ Thị ở bên trái và chữ Lục ở bên phải. Có thể giải thích là người xưa quan niệm lộc là do trời ban. Chữ Lộc còn có nghĩa gốc là phúc khí, tốt lành, bổng lộc.
2. Về phần hình:
- Mỗi em bé đều ôm một thú vật tượng trưng, đó là triết lý sâu sắc: tượng hình thể hiện ý nghĩa của nó. Một bên là ngỗng tượng trưng cho trời, cho lộc trời ban. Như tích truyện Ngỗng đẻ trứng vàng. Lộc do trời còn giữ do người. Hình ảnh con ngỗng có cánh bay lên là như vậy.
- Một em bé ôm cá chép là theo tích cá chép hoá rồng. Phúc đức tại mẫu. Con cái hiển vinh, công thành danh toại là Phúc lớn của gia đình, dòng họ. Cá chép trong nước và vươn lên trời. Ấy là nét tinh tế trong dòng tranh Dân tộc.
- Phía sau là hình ảnh bông sen thơm vừa làm bức tranh cân đối vừa có ý nghĩa sự tinh khiết trong tranh đến từ trẻ thơ.
Mỗi hình ảnh đều gắn điển tích, gắn với các câu chuyện. Đó là sâu sắc của tranh Đông hồ nói chung, và bức Phúc lộc song toàn nói riêng.

Hẳn không gian gia đình sẽ vô cùng ý vị khi có trưng bản tranh dân gian này.

Phúc lộc song toàn

Đây là hình ảnh chụp tranh hoàn thiện với tranh đã đóng triện nghệ nhân chính giữa, bo viền nâu, lên khung gỗ sồi tự nhiên, mặt kính. kích thước phủ bì khung 34x44cm.

Đôi dòng cơ bản về, Tranh Đông hồ nói chung và bức Phúc lộc song toàn nói riêng:

Tranh dân gian Đông Hồ truyền thống với 5 màu cơ bản, nguyên liệu tạo màu gần gũi mộc mạc, từ tro bếp lá tre, hoa hòe, sỏi son, bột sò điệp...

Tranh có các kích thước cố định theo bản khắc gỗ cổ của các cụ xưa để lại và con cháu trong nhà nối nghiệp gìn giữ bảo vệ và phát triển nghề truyền thống.

Mỗi màu trong tranh là một bản khắc gỗ riêng. Nghệ nhân sử dụng đôi tay khéo léo phết màu lên bản khắc gỗ và in lần lượt từng màu trên giấy điệp. sau khi in song một màu, tranh sẽ được hong gió, nắng cho khô tự nhiên sau đó nghệ nhân tiếp tục in màu tiếp theo.

Do đó mỗi tranh cần 2-3 ngày tùy điều kiện thời tiết mới có thể được coi là hoàn thiện khâu in bản khắc.

Khâu cuối của mỗi tác phẩm tranh dân gian đông hồ sẽ được nghệ nhân ưu tú quốc gia và cũng là người trong gia đình chuốt lại chi tiết và đóng dấu mộc đỏ, khi đó Tranh chính thức là một tác phẩm nghệ thuật hoàn thiện.

Màu tranh được chế tác từ nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên

Nền tranh là Giấy Điệp

Hoàn thiện khi đã đóng triện mộc đỏ nghệ nhân trên mặt tranh

Lồng khung gỗ sồi, mặt kính.

Sử dụng và bảo quản trong điều kiện bình thường, không có gì cần lưu ý đặc biệt.

Tranh sẽ luôn giữ độ ổn định của màu, luôn như mới trong nhiều năm.

Bình luận